บริการประชาชน
ปันปัน
00.44
ปันปัน
สวัสดีจร้าาา...วันนี้มีอะไรให้ปันปัน ช่วยคะ ถามปันปันมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้คะ
00.44
  • ปรับขนาด
    ตัวอักษร

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
ข่าวประชาสัมพันธ์
การติดตามผลการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้เยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม 2561
30 พฤศจิกายน 2561
เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 61 ที่ห้องประชุม Conference ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมให้การต้อนรับนายพิชยพันธุ์ ชาญภูมิดล อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ ,นางสาวรุจิกร แสงจันทร์ ผู้อำนวยการกองเอเชียตะวันออก 1 กรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ, นายรชฏา จิวาลัย กงสุลใหญ่ ณ เมืองปินัง, นายกรณิณท์ โกมารทัต นักการทูตระดับชำนาญการ กองเอเชียตะวันออก 1 กรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ, นายสรัญญู บุหลัง นักการทูตระดับปฏิบัติการกองเอเชียตะวันออก 1 กรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศและคณะที่เดินทางมาเยือนมาเลเซียและจังหวัด ระหว่างวันที่ 26-29 พฤศจิกายน 2561 เพื่อหารือและติดตามผลการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ตามที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้เยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม 2561 โดยทั้งสองฝ่ายเห็นควรกระชับความสัมพันธ์ทวิภาศในฐานะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่เข้มข้นขึ้น (Enhanced Strategic Partnership) และได้หารือประเด็นความร่วมมือต่าง ๆ ที่คั่งค้างและควรเร่งรัดให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว อาทิ ความเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานและการบริหารจัดการพื้นที่ชายแดน ตลอดจนการลดอุปสรรคในการขนส่งสินค้าและสัญจรข้ามแดน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศอยู่ระหว่างเสนอผลการเยือนดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเพื่อทราบและพิจารณามอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามต่อไป
ซึ่งการประชุมหารือในครั้งนี้เป็นการติดตามผลการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเด็นที่ผู้นำทั้งสองฝ่ายได้หารือกันไว้อาทิ การขยายเวลาทำการของด่านศุลกากรสะเดา-บูกิตกายูฮิตัมเป็น 24 ชั่วโมงและการเชื่อมโยงส่วนขยายของด่าน, การก่อสร้างสะพานแม่น้ำโก-ลก 2 แห่ง ได้แก่ ตากใบ-เปิงกาลันกูโบร์และสุไหงโก-ลก-รันเตาปันยัง (แห่งที่2), ความร่วมมือด้านการค้าและบุคคลสองสัญชาติ ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินงานเกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว